首页 财经内容详情
Thủ phủ hồng Nam Anh mất mùa

Thủ phủ hồng Nam Anh mất mùa

分类:财经

标签: # cách đánh đề miền nam

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

皇冠官方appwww.hg108.vip)是一个开放皇冠官方代理APP下载、皇冠官方会员APP下载、皇冠官方线路APP下载、皇冠官方登录APP下载的官方平台。皇冠体育官方APP上最新登录线路、新2皇冠官方网址更新最快。皇冠体育官方APP开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

Nếu như năm ngoái, hồng Nam Anh trĩu quả (ảnh trên) thì năm nay, nhiều cây hồng chỉ lác đác quả (ảnh dưới). Ảnh: Thanh Phúc

Nếu như thời điểm này vào năm trước, người dân các xã Nam Anh, Nam Xuân đang vào mùa cao điểm thu hoạch hồng cậy, thương lái khắp nơi đổ về các vườn thu mua thì năm nay, ở nơi được coi là “thủ phủ” hồng lại khá vắng vẻ. “Hồng mất mùa nặng, không có để bán. Đang rộ mùa thu hoạch nhưng lượng hồng ít ỏi nên dù nhiều nhà vườn đã nhận cọc trước của khách nhưng nay đành trả lại tiền vì không có hồng để bán. Như gia đình tôi, năm ngoái, cả vườn hồng hơn 100 gốc của gia đình cho sản lượng khoảng 3 tấn quả thì năm nay, chỉ được khoảng 1/3, có nhiều gốc hồng thậm chí chỉ được 10-15kg quả”, ông Trần Nam (xã Nam Anh) cho biết.

Vườn đồi khu vực khe Mai, khe Nứa ở xã Nam Anh các mùa trước trải dài màu vàng của hồng cậy, những cây hồng chi chít quả thì nay trơ trụi, chỉ lác đác trên cây. Nhiều vườn hồng được coi là khá hơn cũng chỉ đạt một nửa năng suất so với năm 2021.

Dù đang chính vụ thu hoạch song các vườn hồng ở Nam Anh đã không còn hồng để bán cho thương lái. Ảnh: Thanh Phúc

“Từ các năm 2018 đến 2020, hồng mất mùa nặng, có năm mất trắng. Năm ngoái, thời tiết thuận lợi hơn, chăm sóc đúng quy trình, tạo điều kiện cho hồng “ngủ đông” đủ thời gian nên hồng sai quả, quả to đều, đẹp. Thế nhưng, lại gặp đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên giá hồng quả chỉ ở mức tương đối. Năm nay, giá hồng lên cao, việc tiêu thụ thuận lợi thì lại mất mùa, người trồng hồng ở Nam Anh lại thất thu. Ước tính sản lượng hồng toàn xã chỉ đạt khoảng 200-250 tấn, giảm hơn một nửa so với năm trước”, ông Hồ Viết Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh cho biết.

Không chỉ ở Nam Anh, 50ha hồng của hơn 100 hộ trồng hồng ở Nam Xuân cũng chung tình cảnh mất mùa. Những hộ trồng rải rác ở các vườn thì còn có quả, riêng các vườn hồng ở trên các đồi năng suất sụt giảm mạnh, chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Giá hồng tăng cao so với các năm trước, lại dễ tiêu thụ song người dân thủ phủ hồng Nam Đàn kém vui vì mất mùa. Ảnh: Thanh Phúc

,

欧博allbet网址www.allbet8.vip是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

“Không những lượng quả giảm sút mà chất lượng hồng quả cũng không bằng mọi năm. Quả nhỏ hơn, màu sắc cũng xấu hơn, nhiều cây chưa đủ độ già song do côn trùng gây hại đã thối rữa trên cây”, ông Hồ Viết Thắng, chủ một vườn hồng ở Nam Xuân cho biết.

Hiện tại, giá thu mua hồng cậy tại vườn dao động từ 15.000-18.000 đồng/kg (tuỳ loại) cao hơn các vụ trước 3.000-5.000 đồng/kg; giá nhập sỉ cho các thương lái lên đến 20.000-25.000 đồng, giá bán lẻ ở các chợ là 30-35.000 đồng/kg song người dân vựa hồng Nam Đàn vẫn “không vui nổi”. Bởi với giá bán này, nếu như năm được mùa, mỗi gốc hồng cho thu nhập 2-2,5 triệu đồng thì vụ hồng năm nay, do năng suất giảm nên gốc sai quả nhất cũng chỉ đạt 40-50kg quả, thu nhập chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Theo các thương lái, dù đơn đặt hàng của các đại lý ngoại tỉnh rất nhiều, giá thu mua cao song hồng Nam Đàn giảm sút sản lượng nên không đủ cung ứng. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Sâm Hoà, đại lý thu mua hồng lớn ở Nam Anh (Nam Đàn) cho biết: “Nếu như năm trước, tôi thu mua khoảng 100 tấn hồng của bà con để xuất bán đi các nơi thì năm nay dù đã liên hệ trước với các vườn để đặt cọc song do mất mùa nên ước chừng cả mùa hồng cũng chỉ thu mua được khoảng 40-50 tấn. Đang chính vụ thu hoạch song các vườn đã cạn quả, nhiều đơn hàng của các đại lý ngoại tỉnh đành phải huỷ bỏ vì hồng không đủ cung ứng”.

Hồng mất mùa không chỉ người trồng thất thu mà những dịch vụ khác như: thu hái, ngâm, phân loại, vận chuyển hồng cũng không có thu nhập. “Nếu các năm trước, hồng được mùa, mỗi ngày thu mua vài tấn quả nên phải thuê nhân công đi hái, thuê người bốc vác, người phân loại, rửa, ngâm hồng với số tiền 200-250.000 đồng/ngày công thì năm nay, mỗi ngày chỉ mua được dăm bảy tạ nên các lao động trong gia đình tự xoay xở”, chị Nguyễn Thị Hồng, một thương lái thu mua hồng ở Nam Anh cho biết.

Hồng mất mùa, không chỉ người trồng thất thu mà những lao động thời vụ hái, vận chuyển, phân loại hồng cũng không có việc làm, mất đi nguồn thu nhập đáng kể. Ảnh: Thanh Phúc

“Mùa hồng năm 2022, Nam Anh đã lựa chọn và đưa vào khai thác 2 khu du lịch trải nghiệm vườn hồng tại xóm 6 và xóm 8 với 50 gốc hồng cổ, nhà cổ và giếng cổ. Đồng thời, hướng dẫn người dân triển khai các dịch vụ đi kèm trưng bày, bán sản phẩm đặc trưng, nhất là các sản phẩm OCOP của địa phương; bán vé vào vườn tham quan, trải nghiệm và dịch vụ ăn uống nếu khách có nhu cầu. Từ mô hình này, chúng tôi sẽ đánh giá tính khả quan, từ đó có kế hoạch nhân rộng các vườn hồng đẹp trên địa bàn vào làm du lịch, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân”

Ông Trần Quốc Khánh, Bí thư Đảng uỷ xã Nam Anh (Nam Đàn)
,

trc20转换erc20www.u2u.it)是最高效的trc20转换erc20平台.ERC20 USDT换TRC20 USDT,TRC20 USDT换ERC20 USDT链上匿名完成,手续费低。

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论